เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ ssd hosting สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร?

เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ ssd hosting สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร?

ssd hosting สำคัญกับเว็บไซต์อย่างไร?

เมื่อเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ของตัวเองจะมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ต้องรู้ก่อนที่คุณจะได้เว็บของตัวเอง ซึ่งก่อนจะเริ่มสร้างข้อมูล เราจำเป็นต้องมีฐานข้อมูลเสียก่อน เพราะฐานข้อมูลจะใช้สำหรับเก็บข้อมูลทั้งหมดของเว็บไซต์ เช่น ข้อความ รูปภาพ หน้าเพจ ดังนั้น ssd hosting จะทำหน้าที่เหมือนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่คอยแระมวลผลข้อมูล รับ-ส่ง ข้อมูลที่ถูกร้องของจากผู้ใช้ หากมีไม่ข้อมูลก็จะเป็นไปไม่ได้เลยในการสร้างเว็บเพราะฉนั่นนี่คือสิ่งที่คุณควรทำความเข้าใจและเลือกให้ดี

hosting
ภาพตัวอย่าง: โฮสติ้ง

ssd hosting คืออะไร?

ssd hosting (เอสเอสดี โฮสติ้ง) คือ ผู้ให้บริการจัดเก็บข้อมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์ โฮสติ้งในไทยสำหรับผู้สร้างเนื้อหาเว็บไซต์ ซึ่งผู้สร้างระบบสารสนเทศมีความต้องการที่จะฝากข้อมูลไว้กับผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ (HSP: Hosting Service Provider) ซึ่งจะทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อความต่อเนื่องในการทำงานของระบบ อีกทั้งยังขอรับ-ส่งคำสั่งจากผู้ใช้งานและเป็นโฮสติ้งราคาถูก

เมื่อจำเป็นต้องมีแหล่งเก็บข้อมูล แต่เครื่องเซิร์ฟเวอร์นั่นต้องใช้ต้นทุนที่ค่อนด้านสูงไม่เหมาะกับการสร้างเว็บไซต์เดียวสำหรับธุรกิจขนากเล็กจึงควรใช้บริการกับผู้ให้บริการฐานข้อมูลจะดีกว่า

ssd
ภาพตัวอย่าง: โฮสติ้งแบบ ssd

ทำไมเว็บไซต์ต้องมี ssd hosting.

ไฟล์ (File) ทั้งหมดที่เราใช้ทางอินเทอร์เน็ต คือข้อมูลที่มีน้ำหนักที่แตกต่างกัน หากนำมารวมกันก็จะได้ชุดข้อมูลที่มีน้ำหนักของไฟล์มากจนนำมาสร้างเป็นระบบได้ เนื่องจากจำนวนข้อมูลที่มีค่อนข้างเยอะการสืบค้น หรือการค้นหาไฟล์จึงเป็นไปได้ยาก การให้คอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยจัดการทรัพย์ยากรข้อมูลจะทำให้ข้อมูลนั้นเรียกใช้ได้ง่ายขึ้นและมีการเก็บที่เป็นระบบระเบียบ

เมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์เครื่องผู้ใช้จะทำการร้องของข้อมูลจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เมื่อแม่ข่ายได้รับคำขอร้องแล้วจะทำการประมวลผลคำส่งไปหาไฟล์ที่ต้องการเรียกดูเมื่อได้ข้อมูลแล้ว ก็จะส่งข้อมูลกลับไปแสดงที่หน้าจอของผู้ใช้งานเว็บ ซึ่งจะรับ-ส่งข้อมูลได้รวดเร็วเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับความเร็วของเซิร์ฟเวอร์ผู้ให้บริการด้วยว่าใช้อุปกรณ์เก็บข้อมูลชนิดไหนมีความเร็วในการเขียนลบข้อมูลอย่างไร

เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์
ภาพตัวอย่าง: โครงสร้างเว็บไซต์

ควรเลือกใช้โอสติ๊งแบบไหนดี?

หากเราต้องเลือกใช้บริการโฮสติ้งสำหรับเว็บไซต์ เราควรเช็คประเภทของเว็บไซต์ของเราก่อนว่าเว็บนั้นจะนำไปใช้งานประเภทไหนใช้แสดงเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรประเภทเว็บไซต์ เช่น เว็บขายสินค้าออนไลน์ เว็บบล็อก เว็บเพื่อการศึกษา เรียกง่ายๆคือเว็บไซต์ที่เราต้องการมีขนาดเล็กหรือขานดใหญ่เพราะจะเหมาะสำหรับการหาประเภทโฮสติ้งที่มีความเร็ว ,พื้นที่เก็บข้อมูล ,ราคาที่ไม่เท่ากัน

หากคุณจะสร้างเว็บบล็อกก็ควรซื้อพื้นที่โฮสเพียง 500 MB ก็พอเพราะใช้พื้นที่น้อยโฮลติ้งราคาถูกลงด้วย

แชร์โฮสติ้ง: การใช้โฮลติ้งแบบแชร์นิยมใช้มานานแล้วตั้งแต่ยุคเริ่มแรกของอินเทอร์เน็ตเลยก็ว่าได้เหมาะสำหรับเว็บธรรมดาทั่วไปที่ไม่ต้องการความเร็วมาก เพราะทรัพยากรของเครื่องเซิร์ฟเวอร์จะถูกแชร์ใช้กันหลายเว็บไซต์ มีราคาไม่สูงแต่อาจเกิดปัญหาขึ้นได้บ่อยครั้ง

Ssd hosting (เอสเอสดีโฮลติ้ง): จะให้บริการเซิร์ฟเวอร์สำหรับเว็บไซต์ที่เหมือนมีเครื่องเซิร์ฟเวอร์เป็นของตัวเองแบบ vps หรือ Virtual Private Server ซึ่งมีความเร็วในการประมวลผลได้รวดเร็ว เพราะจะไม่มีการแชร์ทรัพย์ยากรเซิร์ฟเวอร์เหมือนแบบแรกที่กล่าวไปทำให้ ข้อมูล Data Transfer รวมทั้ง Bandwidth แยกการทำงานออกจากกันอย่างชัดเจน ทั้งยังใช้หน่วยเก็บข้อมูลแบบ ssd (เอสเอสดี) ย่อมาจาก Solid State Drive ซึ่งจะมีความรวดเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลได้เร็วกว่าการการฮาร์ดดิสจากจานแม่เหล็กหลายเท่า

ถึงแม้ว่าคุณอาจไม่ได้ใช้ข้อมูลมากมายอะไร แต่อย่างลืมว่าความเร็วนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า คุณคงไม่อยากให้หน้าเว็บหมุนๆ บัฟเฟอร์ หลายวินาทีก่อนที่จะแสดงข้อมูลหรอกฉะนั้นการเลือกใช้ Ssd hosting จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในการเช่าพื้นที่โฮลติ้งสำหรับเว็บไซต์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *